Phong trào đọc sách của Thư viện Trường Tiểu học Tân Thành B1

Phát triển văn hóa đọc trong nhà trường được coi là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình học tập, nghiên cứu, khám phá tri thức của học sinh. Qua đó, từng bước hình thành thói quen, kỹ năng, làm lan tỏa phong trào đọc sách trong nhà trường, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn và lối sống văn hóa lành mạnh cho học sinh.

Phong trào đọc sách của Trường Tiểu học Tân Thành B1 đã được các em học sinh và các thầy cô giáo duy trì nhiều năm nay. Các hình thức khuyến khích học sinh đọc sách đã  được nhà trường tổ chức đa dạng phong phú, được các em học sinh hào hứng tham gia như đọc sách ở Thư viện xanh đặt tại sân trường, tạo một không gian mở, thuận tiện cho học sinh đọc sách vào giờ ra chơi. Các đầu sách được phân loại, sắp xếp khoa học theo nội dung, chủ đề tiện lợi cho việc tìm đọc của học sinh.

Học sinh đọc sách ở Thư viện xanh

Phong trào quyên góp sách ủng hộ thư viện được duy trì nhiều năm nay, các em học sinh hào hứng tham gia, con em của quê hương cũng gửi rất nhiều đầu sách về tặng Thư viện trường. Vì vậy, số lượng sách trong Thư viện ngày càng nhiều, các đầu sách đa dạng phong phú, chất lượng.

Học sinh quyên góp sách cho Thư viện xanh

Ngoài Thư viện chung, nhà trường cũng đã khuyến khích các lớp xây dựng tủ sách nhỏ, thân thiện ngay trong lớp học. Nhờ vậy, mỗi học sinh dễ dàng và chủ động lựa chọn thời gian đọc sách trong những lúc rãnh rỗi. Để nâng cao chất lượng văn hóa đọc, các thầy cô của trường còn hướng dẫn cho các em các kỹ năng đọc sách cơ bản cũng như định hướng cho học sinh cách chọn lựa các đầu sách hay, những cuốn sách bổ ích trang bị cho các em kiến thức cần thiết trong cuộc sống cũng như trong học tập.

Học sinh đọc sách trong giờ ra chơi

Phong trào đọc sách đã góp phần không nhỏ vào việc giáo dục nhân cách cho học sinh, ý thức tự học tập và rèn luyện. Sách là người bạn rất gần gũi. Ở đó, các em học tập được rất nhiều thứ và điều đặc biệt là biết chắt lọc được cho mình những kiến thức với tính giáo dục cao.

Xuất phát từ việc đọc sách, mỗi học sinh nhà trường đã có được tiếng nói chung: Nói không với bạo lực học đường; Nói lời hay-Làm việc tốt; giữ gìn vệ sinh môi trường,…Xây dựng nếp sống văn minh, tham gia giao thông an toàn và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Tác giả: Phan Đức Đực                          Nguồn Trường Tiểu học Tân Thành B1